Phân biệt quạt điện 1 pha và quạt 3 pha

Phân biệt quạt điện 1 pha và quạt 3 pha

Phân biệt quạt điện 1 pha và quạt 3 pha

11:40 - 04/05/2019

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày , chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau? Chúng ta hãy cùng Quạt Quang Hà tìm hiểu để biết chi tiết hơn nhé.

Hiệu quả của quạt hút bụi di động MF 1 túi-2.2Kw
Lựa chọn quạt chống cháy nổ HTFA-2 chất lượng nhất thế nào?
Tìm hiểu nhu cầu sử dụng tủ điện đơn hiện nay trên thị trường
Quạt thổi khí hỗn hợp SWF Quang Hà có ứng dụng thế nào?
Sơ lược về quạt cắt gió Shoohan JINLING FM-1215-2 có điều khiển

Tại sao quạt công nghiệp có loại 1 pha và loại 3 pha , để trả lời câu hỏi đó ta cần phải tìm hiểu về thuật ngữ 1 pha và 3 pha

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày , chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau?

Cách đây gần 2 thế kỷ , ban đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều , sau đó nhận thấy dòng điện 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được, người ta đã tạo ra dòng xoay chiều. Dòng xoay chiều được tạo ra biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát, tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát, vì vậy cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng dòng điện 3 pha.

Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song , chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng thường có 4 dây , 3 dây nóng và 1 dây lạnh ( trung tính - 0V).

+ Đặc điểm của điện 1 pha và điện 3 pha:

  1. Điện 1 pha sử dụng cho sinh hoạt gia đình , công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây , trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh , hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.
  2. Điện 3 pha sử dụng cho việc truyển tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề hao tổn điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

+ Có sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt gia đình được không?Câu trả lời là hoàn toàn được. Về cơ bản điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha . Tuy nhiên giá thành cung cấp với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha , bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh không phải điện sinh hoạt. Trên thực tế , rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V (1pha) để sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Vậy có thể nói quạt 3 pha là loại quạt thường dùng tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất bởi tính ổn định nhưng cần chú ý lắp đúng các chiều của dòng điện để tránh tình trạng chập cháy động cơ quạt. Quạt 1 pha mặt khác có thể sử dụng trong mục đích dân dụng hoặc tại các điểm kinh doanh , sản xuất quy mô không có sẵn nguồn 3 pha , quạt sử dụng dòng 1 pha dễ dàng lắp đặt và dễ dàng bảo trì.

Quang Hà sẵn sàng tư vấn giúp quý khách hàng lựa chọn hoặc truy cập vào các sản phẩm của Quang Hà tại web: quatcongnghiep.net hoặc địa chỉ sau:

Công ty TNHH Đầu Tư và Sản Xuất Quang Hà

Số 199 Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Hotline: 0984 690 839

Kỹ thuật: 0983 291 718

Email: kinhdoanhquangha@gmail.com