3 vấn đề lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp

3 vấn đề lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp

3 vấn đề lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp

14:53 - 19/05/2018

Quạt công nghiệp ly tâm là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của quạt ly tâm trong công nghiệp
Chính sách đổi trả hàng
Sửa chữa quạt công nghiệp
Tác dụng của quạt thông gió trong nhà xưởng

Với sự phát triển vượt bậc của các ngành công nghiệp Việt Nam hiện nay thì nhu cầu làm mát bằng quat công nghiệp ngày càng tăng cao. Đặc biệt là trong một số ngành công nghiệp như nhiệt luyện, xử lý chất thải, các nhà máy chế biến gỗ, các khu trồng trọt chăn nuôi nông nghiệp quy mô lớn…Hệ thống thông gió làm mát bằng quạt công nghiệp có tác dụng hạ nhiệt độ, hút khí nóng và khí thải trong nhà xưởng ra bên ngoài tạo một không gian thoáng đãng hơn cho nhà xưởng kho bãi. Tuy nhiên không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết cách lắp đặt và tự bố trí hệ thống quạt công nghiệp sao cho hợp lý vì vậy, bài viết sau đây sẽ đề cập cho quý khách một số vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt quạt công nghiệp trong mùa hè này nhé.

Muốn lắp đặt hệ thống thông gió đạt hiệu quả cao thì cần tuân thủ theo một số bước sau:

1.Quá trình vận chuyển quạt công nghiệp:  

Khi vận chuyển quạt công nghiệp từ nơi này tới nơi khác hoặc từ kho tới nhà máy để lắp đặt, quý khách cần chú ý:

– Sử dụng một số vật liệu để kê đỡ như: bông, vải,…tạo sự êm ái và hạn chế hỏng hóc cho quạt

– Vận chuyển nhẹ nhàng tuyệt đối không để va đập, rơi đổ gây biến dạng các chi tiết quạt như khung, cánh quạt, chớp lật,…

– Di chuyển và bốc xếp nhẹ nhàng, tránh va đập sẽ gây xê dịch các mối ghép ảnh hưởng tới động cơ quạt.

– Không được để động cơ của quạt bị ngấm nước nó sẽ gây ra chập cháy hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của quạt.

Quạt hút công nghiệp Bình Ngân giá rẻ chất lượng

Các loại quạt công nghiệp khác nhau sẽ có cách vận chuyển và bảo quản khác nhau

2.Lắp đặt hệ thống quạt hợp lý

Sau khi đã lựa chọn được model quạt và số lượng cần thiết để lắp đặt làm mát cho xưởng tối ưu, quý khách có thể tự thi công đơn giản hoặc thuê thợ ngoài để lắp đặt quạt cho nhà xưởng sao cho:

– Trước khi lắp đặt kiểm tra mô hình thiết kế để dễ dàng nhanh chóng cho quá trình lắp đặt.

– Kiểm tra các chi tiết đặc biệt là cánh quạt công nghiệp đảm bảo bộ phận này không bị biến dạng, có lỗi kỹ thuật.

– Kiểm tra các mối ghép, bắt vít con ốc đã chắc chẵn chưa nếu lung lay cần có biện pháp khác phục ngay.

– Quay thử cánh quạt bằng tay đảm bảo cánh quạt quay đều, đúng quỹ đạo, không bị kẹt hay vướng gì.

– Lắp đặt một số thiết bị để ổn áp dòng điện, đảm bảo dòng điện đưa vào hệ thống quạt phải ổn định. Đặc biệt với các xưởng, nhà máy lớn sử dụng nhiều thiết bị điện, lắp đặt số lượng lớn quạt thông gió.

– Vị trí lắp đặt phải đảm bảo chắc chắn, phù hợp thích thước của quạt và có thể tháo lắp bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng khi cần. Ví dụ quạt hút công nghiệp vuông BNF 900 có kích thước 900x900x400mm thì độ dày tường lắp quạt không nên quá nhỏ dưới 300mm. Nếu độ dày tường lắp đặt không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật thì có thể quạt làm mát không đạt hiệu quả cao nhất hoặc gây ra độ rung, tiếng ồn trong quá trình vận hành quạt.

Đầu tư lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp đúng kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp

 

– Đối với quạt hút mà cửa hút không đấu nối với hệ thống đường ống thì phải có lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình vận hành.

3.Sử dụng đúng nguồn điện, đúng thông số kỹ thuật của quạt

Mỗi model quạt, mỗi dòng quạt công nghiệp sẽ có một thông số kỹ thuật riêng của nó. Quạt 1 pha thì cần sử dụng đúng cho nguồn điện 220V, quạt 3 pha dùng nguồn điện công nghiệp 380V. Mặc dù quạt 1 pha hay 3 pha có lưu lượng gió, kích thước hay công suất đều hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chỉ cần đấu nối quạt sai nguồn điện thì có thể gây chập cháy cho quạt hay nhẹ nhất là quạt chạy yếu, không hiệu quả. Chính vì vậy, khi hỏi mua quạt, điều đầu tiên các nhà cung cấp và người mua thường hỏi là quạt model nào, sử dụng nguồn điện nào, sau đó mới báo giá và tư vấn cho khách.

Trên đây là một số vấn đề đặc biệt cần lưu ý trong quá trình lắp đặt quạt công nghiệp cho nhà xưởng, hy vọng quý khách sẽ lựa chọn được model quạt công nghiệp phù hợp và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát đúng tiêu chuẩn, sử dụng dài lâu và kinh tế.