Có nên sử dụng quạt thông gió khi đã có máy điều hòa?

Nhiều gia đình hiện nay vẫn đang vướng mắc với câu hỏi có nên lắp đặt quạt thông gió trong khi đã có máy điều hòa hay không? Bài viết sau của Quạt công nghiệp Quang Hà sẽ giải đáp câu hỏi đó cho bạn.

Có nên lắp quạt thông gió khi đã lắp máy điều hòa?

Nhiều người có quan điểm rằng khi đã lắp đặt máy điều hòa thì không cần phải sử dụng đến quạt thông gió vì họ nghĩ máy lạnh là đã đủ và cũng để tiết kiệm điện. Tuy nhiên điều này là không chính xác.

Tiêu chuẩn khi lắp máy lạnh là cần phải có quạt thông gió công suất nhỏ với những căn phòng có diện tích nhỏ (với những phòng có diện tích lớn thì sử dụng quạt đảo gió), nhằm để cho không khí được lưu thông, cung cấp oxi cho người sử dụng, phòng tránh tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, căng thẳng…

Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh mà không có quạt thông gió

Nếu như phòng bạn không có lắp quạt thông gió thì bạn chỉ nên sử dụng máy lạnh (máy điều hòa) khi cần thiết và không nên bật máy lạnh trong thời gian dài. Sau khi sử dụng, cần mở cửa để cho không khí trong phòng được lưu thông, giúp loại bỏ những khí độc ra ngoài.

Khi sử dụng máy điều hòa ở chế độ làm khô (dry), bạn nên đặt một chậu cây xanh trong phòng để đảm bảo độ ẩm, giúp tránh tình trạng khô da, khô cổ họng, mất nước trong cơ thể.

Nhiệt độ trong phòng không nên chênh lệch quá cao so với môi trường bên ngoài quá 2 độ C. Đối với các văn phòng, phòng ngủ của người lớn thì tốt nhất nên để nhiệt độ từ 26 đến 27 độ C. Còn đối với phòng có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì nên để nhiệt độ khoảng 28 độ C là tốt nhất. Với các văn phòng có nhiều máy tính, thiết bị sinh ra nhiệt thì nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn cho phù hợp.

Nên đặt dàn nóng ở những nơi thông thoáng, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào, nước mưa hay luồng gió ngược tiếp xúc trực tiếp nhằm giảm thiểu tiêu hao điện năng. Chú ý rằng lắp đặt nơi càng thoáng mát thì càng tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm

>> Cách sử dụng quạt công nghiệp hiệu quả
>> Công dụng và ứng dụng của quạt thông gió
>> Tại sao nên mua quạt công nghiệp treo tường cho nhà xưởng?